Kính chào, Quý khách hàng!
Đăng tin bất động sản miễn phí

Tin Tức

Bến xe Miền Đông mới sắp đi vào hoạt động

Dự án Bến xe Miền Đông (BXMĐ) mới sẽ đi vào hoạt động trước ngày 15-8. Hiện các hạng mục còn lại như cơ sở vật chất bên trong

Bến xe Miền Đông mới sắp đi vào hoạt động

Dự án Bến xe Miền Đông (BXMĐ) mới sẽ đi vào hoạt động trước ngày 15-8. Hiện các hạng mục còn lại như cơ sở vật chất bên trong, giao thông kết nối bên ngoài đang được các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương thực hiện nhằm đảm bảo tiến độ đưa bến vào hoạt động giai đoạn 1.

Giải quyết bài toán quá tải bến xe cũ

Đây là một quần thể phức hợp bao gồm khu vực bến xe chính kết hợp nhiều dịch vụ tiện ích với tổng diện tích trên 16 ha, rộng gần gấp ba so với Bến xe Miền Đông hiện hữu, trên xa lộ Hà Nội, thuộc địa phận phường Long Bình, Quận 9, Tp.HCM và huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương; trong đó, phần diện tích thuộc Tp.HCM là 12,3 ha.

Sau hơn 2 năm thi công, đến nay dự án cơ bản đã hoàn tất, chỉ còn lại một số hạng mục nhỏ đang tiếp tục hoàn thiện, như trang trí, trồng cây xanh,... Đây là bến xe được kỳ vọng trở thành bến xe lớn nhất cả nước và là một trong những bến xe hiện đại của khu vực Đông Nam Á. 

Theo quy hoạch chi tiết, Bến xe Miền Đông mới gồm bốn khu A, B, C, D. Khu A là đất bến bãi, công trình công cộng và phụ trợ, với công trình cao nhất có 26 tầng, có diện tích 122.480m2 (chiếm 76,37%,); khu B là trạm xe buýt (cao 2 tầng); khu C là kho trung chuyển và giao dịch hàng hóa (cao 5 tầng); và khu D là khu thương mại dịch vụ (cao 15 tầng).

SAMCO cho biết, giai đoạn 1 của dự án sẽ đi vào hoạt động trước ngày 15/8/2019 gồm các hạng mục nhà ga trung tâm. Khu vực đậu xe chờ tài, khu vực đón trả khách, hệ thống hạ tầng kỹ thuật toàn khu và trạm xử lý nước thải để từng bước di dời Bến xe Miền Đông hiện hữu. Ngoài chức năng chính là cung cấp dịch vụ vận tải, Bến xe Miền Đông mới còn có chức năng là trung tâm thương mại, khu vui chơi cho trẻ em, khu giải trí, rạp chiếu phim và nhà hàng.

Dự án nhằm phục vụ vận chuyển hành khách và hàng hóa từ Sài Gòn - Tp.HCM đi các tỉnh miền Đông Nam Bộ, miền Trung và miền Bắc. Theo kế hoạch, Bến xe Miền Đông mới sẽ phục vụ hơn 7 triệu lượt hành khách đi các tỉnh miền Đông, miền Trung và miền Bắc, đáp ứng nhu cầu mỗi ngày khoảng 21.000 hành khách với 1.200 lượt xe xuất bến, ngày cao điểm lễ/Tết lên đến 52.000 hành khách với hơn 1.800 lượt xe xuất bến.

Đơn vị thi công SAMCO

Đơn vị thi công dự án Bến xe Miền Đông (BXMĐ) mới cho biết tính đến thời điểm hiện tại. Dự án đã hoàn thiện khoảng 90%. Chỉ còn bổ sung một số hạng mục quản lý các thiết bị phục vụ hành khách như máy vi tính, các phần mềm quản lý hành khách, camera, trụ ATM, các hoạt động ăn uống khác. Phía tổng công ty cũng đang lựa chọn đơn vị để xây dựng, quản lý theo chỉ đạo của TPHCM.

Tuy nhiên, theo chủ đầu tư, vấn đề khó khăn chính là giao thông kết nối xung quanh với dự án bến xe này. Điển hình là đường kết nối giao thông xung quanh bến xe và tuyến metro vẫn chưa hoàn thành.

Cụ thể, đại diện Samco cho hay các đường kết nối giao thông xung quanh đã được TPHCM chỉ đạo cho nhiều chủ đầu tư, các nhà thầu đã và đang làm thủ tục triển khai làm đường. Con đường đầy sỏi đá và ổ gà phía trước không thuộc trách nhiệm của Samco mà thuộc về Khu quản lý giao thông đô thị số 2 (Khu 2) do Sở GTVT đầu tư.

Quy mô bến xe Miền Đông mới

Bến xe Miền Đông mới là quần thể phức hợp có tổng diện tích 16ha được khởi công từ tháng 4-2017 với tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỉ đồng.

Bến xe lớn nhất nước này có thể phục vụ hơn 7 triệu lượt hành khách/năm. Giai đoạn 1 của dự án được đầu tư khoảng 740 tỉ đồng.

Dự kiến năm 2020 sẽ hoàn thành các công trình xây dựng quanh bến xe như hầm chui, cầu vượt, cải tạo mở rộng quốc lộ 1, hệ thống đường Hoàng Hữu Nam.

Khi đó sẽ di dời tiếp 85 tuyến xe khách cố định từ Huế trở vào miền Trung, Đồng Nai, Lâm Đồng, khu vực miền Tây và các tuyến liên vận quốc tế.

>>> Xem thêm: Mua đất nền cần chú ý điều gì

Tìm kiếm bất động sản

  • Nhà đất bán
  • Nhà đất cho thuê

Dự án nổi bật

Tiềm năng dự án waterpoint Nam Long

Tiềm năng dự án waterpoint Nam Long được xem là dự án trọng điểm của cả chủ đầu tư Nam Long và của tỉnh Long An, với quy mô trên 350ha được bao quanh bởi dòng sông Vàm Cỏ Đông
Cho thuê phòng trọ khu vsip
backtop
Zalo