Kính chào, Quý khách hàng!
Đăng tin bất động sản miễn phí

Tin Tức

Khi mua nhà đất người dân cần xem xét kỹ những loại giấy tờ nào?

Hiện nay, sản phẩm được quan tâm nhiều nhất tại thị trường bất động sản ở các thành phố lớn TP.HCM chủ yếu xoay quanh phân khúc chung cư thương mại và nhà đất thổ cư

Khi mua nhà đất người dân cần xem xét kỹ những loại giấy tờ nào?

Hiện nay, sản phẩm được quan tâm nhiều nhất tại thị trường bất động sản ở các thành phố lớn TP.HCM chủ yếu xoay quanh phân khúc chung cư thương mại và nhà đất thổ cư. Cùng với bề dày kinh nghiệm và hiểu biết gia tăng, không còn chuyện các “thượng đế” có nhu cầu thực lao vào “canh bạc” góp vốn – chờ tiến độ thi công. Thay vào đó, người mua (để ở hoặc đầu tư chuyên nghiệp) có xu hướng tin dùng các bất động sản đã có chứng nhận sở hữu, hoặc chí ít cũng phải có hợp đồng mua bán (đối với dự án).

Để đảm bảo quyền lợi của mình khi mua bán nhà đất, gia đình bạn cần chú ý những điểm:

Nhà đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất hay chưa? Nếu đã có thì bạn yêu cầu bên chuyển nhượng cho xem toàn bộ giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất, sau đó đối chiếu mọi thông tin trên giấy chứng nhận và thực tế nhà đất như: tên chủ sở hữu, ví trí nhà đất, diện tích, thời hạn sử dụng đất…Nếu bên chuyển nhượng chưa có giấy chứng nhận nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thì bên chuyển nhượng phải có những giấy tờ khác tương đương.

Nhà đất hiện tại có tranh chấp hay không? Bạn nên đến UBND xã, phường thị trấn, những người xung quanh để tìm hiểu về lịch sử của nhà đất định mua.

Ngoài ra, để tránh phiền phức sau này, trước khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn nên tìm hiểu thêm một số thông tin như: Nhà đất là tài sản chung, hay tài sản riêng. Trên thực tế có những trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ mang tên duy nhất vợ hoặc chồng. Nhưng lại là tài sản chung của hai vợ chồng. Nếu là tài sản chung thì phải đảm bảo khi tham gia giao kết hợp đồng phải cả vợ và chồng ký vào hợp đồng mua bán mới đảm bảo tính pháp lý.

Hơn nữa, bạn cần kiểm tra về nghĩa vụ tài chính tại thời điểm chuyển nhượng. Cụ thể kiểm tra xem bên bán có nợ nghĩa vụ thuế, lệ phí với cơ quan nhà nước có thẩm quyền hay không, đất có bị đem ra là tài sản thế chấp để thực hiện nghĩa vụ với các khoản vay của bên bán không. Bên bán có đang là bị đơn đối với các vụ án về tài sản nào khác hay không.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm thuê căn hộ chung cư Quận 7

Giấy tờ pháp lý quan trọng:

Ngoài giấy tờ liên quan đến nguồn gốc đất bạn cũng nên kiểm tra các giấy tờ khác liên quan như: chứng minh nhân dân; hộ khẩu; đăng ký kết hôn;  xác nhận tình trạng hôn nhân vì đây là những giấy tờ cần thiết khi hai bên ký hợp đồng chuyển nhượng đất…

Sau khi công chứng, việc thanh toán cần thực hiện tại ngân hàng, không nên thanh toán ở địa điểm khác. Cách tốt nhất là người mua để tiền trong tài khoản, khi mua bán hai bên ra ngân hàng và bên mua chuyển khoản cho bên bán, không mất thời gian kiểm đếm, không sợ tiền giả và không gặp nguy hiểm khi mang số tiền lớn đi đường.

Bạn cũng nên nhớ, không nên thanh toán hết 100% số tiền , hãy giữ lại khoảng 5-10% cho đến khi bạn nhận được "sổ đỏ" mới. Nguyên nhân là do trong quá trình làm "sổ đỏ" sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề về giấy tờ cần bên bán phải đứng ra giải quyết. Nếu bên bán chậm chễ hoặc không hợp tác thì quá trình làm sổ mới sẽ kéo dài và mất nhiều thời gian.

Bạn đang cần tìm nhà hãy liên hệ với BĐS Nam Hưng để có được căn hộ hợp lý nhất. Hotline: 0933334829 ( Mr. Lực )

 

Tìm kiếm bất động sản

  • Nhà đất bán
  • Nhà đất cho thuê

Dự án nổi bật

Tiềm năng dự án waterpoint Nam Long

Tiềm năng dự án waterpoint Nam Long được xem là dự án trọng điểm của cả chủ đầu tư Nam Long và của tỉnh Long An, với quy mô trên 350ha được bao quanh bởi dòng sông Vàm Cỏ Đông
Cho thuê phòng trọ khu vsip
backtop
Zalo