Kính chào, Quý khách hàng!
Đăng tin bất động sản miễn phí

Tin Tức

Ở bao lâu thì được cấp hộ khẩu TP. HCM ?

Đại diện phòng Quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Công an TP. HCM (PC 64) cho biết, để giải đáp những vướng mắc của người dân trong việc đăng ký tạm trú và thường trú, ngày 9.9.2014

Ở bao lâu thì được cấp hộ khẩu TP. HCM ?

Đại diện phòng Quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Công an TP. HCM (PC 64) cho biết, để giải đáp những vướng mắc của người dân trong việc đăng ký tạm trú và thường trú, ngày 9.9.2014, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 35/2014/TT-BCA về biện pháp thi hành Luật Cư trú.

Theo đó, đối tượng áp dụng của thông tư này là cơ quan, người làm công tác đăng ký, quản lý cư trú và cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vẫn còn quốc tịch Việt Nam trở về Việt Nam sinh sống.

Cách đăng ký thường trú tại TP. HCM

Cụ thể, để đăng ký thường trú (người dân hay gọi là nhập khẩu) tại TP. HCM thì cần chuẩn bị những hồ sơ sau: phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu (với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu); giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu) và giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Trong đó, trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý và bảo đảm yêu cầu diện tích bình quân là 5 mét vuông/người.

Trường hợp có quan hệ gia đình thì không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn về mối quan hệ nêu trên.

Ngoài ra, cần phải đáp ứng những yêu cầu sau: có chỗ ở hợp pháp; có thời gian tạm trú liên tục tại TP từ một 1 năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã; từ 2 năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào quận.

Trường hợp tạm trú liên tục tại nhiều chỗ ở khác nhau thì thời gian tạm trú liên tục được tính bằng tổng thời gian tạm trú tại các chỗ ở đó; nơi đề nghị được đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú.

Giấy tờ chứng minh thời hạn tạm trú là sổ tạm trú (HK09A đối với hộ gia đình, HK09B đối với cá nhân) theo mẫu quy định của Bộ Công an.

Khi chuẩn bị đủ các giấy tờ trên và đáp ứng các điều kiện đăng ký thường trú thì người dân có thể đến công an cấp quận, huyện để đăng ký thường trú. Việc đăng ký sẽ được giải quyết trong 15 ngày làm việc.

Thế nào là đủ điều kiện đăng ký hộ khẩu ở thành phố?

Điều 20 Luật Cư trú quy định, công dân thuộc một trong những trường hợp sau thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương.

- Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột

Cách đăng ký tạm trú tại TP.HCM

Cũng theo hướng dẫn tại Thông tư 35/2014/TT-BCA, hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu; Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP; Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú.

Người tạm trú được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ tạm trú hoặc đồng ý cho đăng ký tạm trú tại nơi thường trú của chủ hộ thì việc đồng ý phải được ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm.

Sau đó, người đăng ký tạm trú nộp hồ sơ đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn để được cấp sổ tạm trú có thời hạn tối đa là 24 tháng. Hết thời hạn tạm trú, hộ gia đình hoặc cá nhân vẫn tiếp tục tạm trú thì đại diện hộ gia đình hoặc cá nhân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú làm thủ tục gia hạn tạm trú.

>>> Nếu bạn đang cần tìm mua nhà đất giá rẻ tại TPHCM thì liên hệ với BđsNamHung.com để được tư vấn những căn nhà mà bạn ưng ý nhất

Mọi chi tiết mua bán, ký gửi nhà đất,căn hộ, chung cư liên hệ:

▶ CSKH: 028.22 50 80 88
▶ Hotline: 0933334829
▶ Website: http://bdsnamhung.com
▶ Email: lucpm77@gmail.com

 

 

Tìm kiếm bất động sản

  • Nhà đất bán
  • Nhà đất cho thuê

Dự án nổi bật

Tiềm năng dự án waterpoint Nam Long

Tiềm năng dự án waterpoint Nam Long được xem là dự án trọng điểm của cả chủ đầu tư Nam Long và của tỉnh Long An, với quy mô trên 350ha được bao quanh bởi dòng sông Vàm Cỏ Đông
Cho thuê phòng trọ khu vsip
backtop
Zalo