Kính chào, Quý khách hàng!
Đăng tin bất động sản miễn phí

Tin Tức

Cách tính diện tích căn hộ chung cư thế nào?

Cách tính diện tích căn hộ chung cư thế nào. Có trường hợp diện tích sàn sử dụng các căn hộ tái định cư nhỏ hơn diện tích các căn hộ khác. Vì cách đo khác nhau.

Cách tính diện tích căn hộ chung cư thế nào

Cách tính diện tích căn hộ chung cư thế nào. Có trường hợp diện tích sàn sử dụng các căn hộ tái định cư nhỏ hơn diện tích các căn hộ khác. Vì cách đo khác nhau. Vậy, với diện tích căn hộ chung cư thì diện tích sàn sử dụng dùng để ghi thông tin vào Giấy chứng nhận được tính như thế nào?

Vừa qua có một số thắc mắc của các hộ dân được bố trí nhà tái định cư liên quan đến việc xác định diện tích căn hộ. Khi phát hiện diện tích căn hộ tái định cư của họ ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở. Và sở hữu nhà ở nhỏ hơn nhiều so với các căn hộ thương mại khác (Giấy chứng nhận cấp năm 2016), dù diện tích thực tế 2 căn hộ là như nhau.

Chính vì vậy, để đảm bảo giá tiền mua thực đúng và đủ với diện tích căn hộ cũng như mọi thỏa thuận hợp đồng ký kết mua bán giữa hai bên diễn ra theo đúng pháp luật và hài lòng chính đáng. Thì người mua và người bán căn hộ chung cư cần áp dụng cách tính diện tích chung cư mới nhất theo Thông tư 03/2014/TT-BXD (của Bộ Xây dựng), chứ không áp dụng Thông tư số 16/2010/BXD trước đây nữa nhé.

Vậy nên theo thông tư 03/2014/TT-BXD thì cách tính diện tích chung cư được hiểu như sau:

“Diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có) và không tính diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn; trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.”

Diện tích căn hộ

Cách tính diện tích thông thủy cụ thể:

Nắm bắt được diện tích thông thủy sẽ giúp bạn tránh được thiệt thòi khi mua căn hộ. Bởi cho tới hiện nay, không phải ai cũng biết cách đo đạc, tính diện tích thông thủy cụ thể. Đặc biệt nhiều nhà đầu tư mập mờ thông tin dẫn đến đo sai và thiếu hụt diện tích so với hợp đồng mua bán đã ký. Một khi diện tích lớn hơn diện tích có sẵn ghi trong hợp đồng thì tất nhiên người mua bỏ tiền ra là người chịu thiệt hơn.

Để biết chính xác cách đo đạc diện tích thông thủy cho căn hộ chung cư của mình. Bạn cần biết hiện nay cách tính này đã được Bộ xây dựng quy định rõ ràng tại Thông tư số 03/2014/TT-BXD nhé. Dưới đây là những lưu ý cực quan trọng NAM HƯNG nghĩ bạn cần nắm rõ và tham khảo thêm trước khi nhận bàn giao căn hộ. Cũng như đo lại diện tích căn hộ chung cư để đối chiếu với hợp đồng mà chủ đầu tư đưa ra, nhằm tránh sai lệch và thiệt thòi cho mình.

Cụ thể theo thông tư số 03 của Bộ Xây dựng, quy định diện tích sử dụng căn hộ được ghi vào giấy chứng nhận cấp cho người mua là diện tích thông thủy. Diện tích này bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công và lô gia (nếu có). Còn phần tường bao ngôi nhà, tường phân chia giữa các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ không được tính vào diện tích thông thủy căn hộ và diện tích căn hộ chung cư.

cách tính diện tích

Những kinh nghiệm khi bạn cần biết khi mua căn hộ chung cư:

– Đầu tiên, khi bạn nhận bàn giao căn hộ, bạn nên thực hiện cách tính diện tích chung cư, kiểm tra lại và đo đạc diện tích căn hộ. Cụ thể bằng cách dựa vào biên bản bàn giao, hồ sơ kỹ thuật, bản vẽ mặt bằng. Các giấy tờ khác liên quan trong hợp đồng và mẫu hợp đồng đã ký.

– Nếu thời gian bàn giao quá ngắn khiến bạn không kiểm tra chi tiết toàn bộ các kích thước của căn hộ. Thì bạn nên tập trung đo đạc kích thước tổng thể, kích thước lớn trước. Ví dụ như chiều rộng, chiều dài các phòng. Nếu nó khớp hoặc chênh lệch ít thì có thể chấp nhận với chủ đầu tư. Nhưng nếu sai lệch vượt mức thì hãy nhớ kiểm tra kỹ hơn xem có bị lệch quá tỷ lệ sai số % trong hợp đồng mua bán đã nêu hay không.

– Khi kiểm tra, đo đạc diện tích nên nhớ kiểm tra luôn điểm chiều cao của căn hộ có đúng với thiết kế hay không.

– Đặc biệt, với thời đại hiện nay khi bạn mua căn hộ, bạn phải biết cách tính diện tích chung cư theo Thông tư số 03/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng mới nhất. (Và không áp dụng Thông tư số 16/2010/BXD nữa nhé).

Nếu bạn có nhu cầu mua nhà, chung cư, đất nền... Liên hệ để được tư vấn tốt nhất 0933334829 BĐS NAM HƯNG

Xem thêm: Chung cư dưới 1 tỷ tại Quận 9

Tìm kiếm bất động sản

  • Nhà đất bán
  • Nhà đất cho thuê

Dự án nổi bật

Tiềm năng dự án waterpoint Nam Long

Tiềm năng dự án waterpoint Nam Long được xem là dự án trọng điểm của cả chủ đầu tư Nam Long và của tỉnh Long An, với quy mô trên 350ha được bao quanh bởi dòng sông Vàm Cỏ Đông
Cho thuê phòng trọ khu vsip
backtop
Zalo