Kính chào, Quý khách hàng!
Đăng tin bất động sản miễn phí

Tin Tức

Thủ tục sang tên sổ đỏ năm 2019

Thủ tục sang tên sổ đỏ năm 2019. Khi tiến hành mua bán, sang nhượng nhà đất thì thủ tục sang tên sổ đỏ được tiến hành như thế nào.

Thủ tục sang tên sổ đỏ năm 2019

Thủ tục sang tên sổ đỏ năm 2019. Khi tiến hành mua bán, sang nhượng nhà đất thì thủ tục sang tên sổ đỏ được tiến hành như thế nào. Theo quy định mới nhất năm 2019. Và các loại chi phí cần thiết bạn cần phải đóng? Nam Hưng sẽ "giúp bạn trả lời những câu hỏi" thông qua bài viết dưới đây.

Điều kiện để có thể tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ năm 2019:

Tất nhiên, để có thể tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ thì điều kiện tiên quyết đầu tiên đó chính là phải có. Giấy tờ về nhà đất như bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và chứng minh được sở hữu của mình. Hoặc đã được ủy quyền đối với tài sản nhà đất cần làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Cụ thể, các điều kiện như sau:

- Có các loại giấy bản gốc về nhà đất và người bán chứng minh được sở hữu của minh đối với tài sản

- Tài sản nhà, đất không thuộc diện tranh chấp

- Tài sản nhà, đất cần làm thủ tục sang tên sổ đỏ không thuộc diện bị kê biên, chờ thi hành án

- Đối với các tài sản thuộc sở hữu chung, cần phải có sự chấp thuận của tất cả các bên đồng sở hữu mới có thể tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ

- Đối với một số thành phố (Hà Nội, Hồ Chí Minh) có thể sẽ có yêu cầu người nhận chuyển nhượng, làm thủ tục sang tên sổ đỏ phải là người có hộ khẩu thường trú hoặc phải đăng ký tạm trú dài hạn.

Thủ tục sang tên sổ đỏ 2019

Trình tự tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ và các loại chi phí:

Bước 1: Tiến hành đặt cọc

- Bước đặt cọc được tiến hành sau khi cả hai đã tiến hành trao đổi. Thỏa thuận xong số tiền cần thiết để thực hiện việc chuyển nhượng, làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Giá trị đặt cọc thường do hai bên tự trao đổi và thống nhất với nhau. Việc giao nhận tiền đặt cọc phải được tiến hành công khai. Được ghi nhận thành văn bản và có chữ ký của các bên tham gia, kể cả người làm chứng. Hợp đồng đặt cọc có thể không cần công chứng tuy nhiên để cho đảm bảo an toàn pháp lý bạn nên tiến hành công chứng hợp đồng đặt cọc đó.

- Bước đặt cọc này có thể bỏ qua nếu hai bên thống nhất là không cần thiết. Hoặc với các trường hợp thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ do được tặng, cho, thừa kế thì cũng không cần thực hiện bước này.

Bước 2: Tiến hành công chứng hợp đồng

- Các bên có nhu cầu thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ đến văn phòng công chứng để lập hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng. Các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Bước 3: Tiến hành kê khai nghĩa vụ tài chính

- Thủ tục sang tên sổ đỏ sẽ được tiến hành thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp Huyện nơi có nhà, đất. Hồ sơ thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ bao gồm:

- Tờ khai lệ phí trước bạ (gồm 02 bản do bên mua ký ). 

- Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (gồm 02 bản do bên bán ký. Riêng với trường hợp cho, tặng cần phải có thêm 4 bản theo mẫu 11/TK-TNCN nếu có).

- Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính).

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (bao gồm 01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền).

- CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (gồm 01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền).

- Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân. Của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân. 

Bước 4: Kê khai hồ sơ sang tên:

- Kê khai hồ sơ sang tên sổ đỏ được thực hiện tại UBND Quận/Huyện nơi có nhà, đất. Thành phần hồ sơ gồm:

- Đơn đề nghị đăng ký biến động (sẽ do bên bán ký). Trong trường hợp nếu có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.

- Hợp đồng chuyển nhượng; hợp đồng tặng cho, hoặc văn bản thỏa thuận phân chia tài sản, văn bản khai nhận tài sản.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc).

- Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc).

- Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng.

- Thời hạn sang tên: Theo quy định của pháp luật.

Bước 5: Nộp lệ phí theo quy định và nhận sổ đỏ

Sau khi tiến hành các bước trên và nộp đầy đủ lệ phí theo quy định pháp luật. Thì thủ tục sang tên sổ đỏ của bạn hoàn tất và người mua. Người được cho, tặng, thừa kế sẽ nhận được sổ đỏ mang tên của mình. 

Cần mua nhà, đất, căn hộ, biệt thự liên hệ để được tư vấn sản phẩm tốt nhất: 0933334829 ( A. Lực ) BĐS Nam Hưng

XEM THÊM: TẠI ĐÂY

 

Tìm kiếm bất động sản

  • Nhà đất bán
  • Nhà đất cho thuê

Dự án nổi bật

Tiềm năng dự án waterpoint Nam Long

Tiềm năng dự án waterpoint Nam Long được xem là dự án trọng điểm của cả chủ đầu tư Nam Long và của tỉnh Long An, với quy mô trên 350ha được bao quanh bởi dòng sông Vàm Cỏ Đông
Cho thuê phòng trọ khu vsip
backtop
Zalo