Kính chào, Quý khách hàng!
Đăng tin bất động sản miễn phí

Tin Tức

Lý do diện tích đất thực tế lớn hơn so với diện tích ghi trên sổ hồng và nên làm sao

Lý do diện tích đất thực tế lớn hơn so với diện tích ghi trên sổ hồng và nên làm sao. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)

Lý do diện tích đất thực tế lớn hơn so với diện tích ghi trên sổ hồng và nên làm sao?

Lý do diện tích đất thực tế lớn hơn so với diện tích ghi trên sổ hồng và nên làm sao. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là loại giấy tờ quan trọng với các thông tin về nhà đất được thể hiện đầy đủ trong đó. Tuy nhiên, đôi khi các thông tin này cũng sẽ xuất hiện sai lệch. Cùng Nam Hưng tìm hiểu cách giải quyết khi rơi vào trường hợp diện tích thực tế của nhà đất lớn hơn so với diện tích được ghi trong GCNQSDĐ.

Lý do đầu tiên:

Nếu có sự chênh lệch nhiều giữa số liệu đo đạc thực tế và số liệu thể hiện. Trong sổ hồng mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm cấp sổ hồng. Và đất không có sự tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề. Thì khi cấp đổi sổ hồng, diện tích đất sẽ được xác định lại dựa trên số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất phát sinh thêm.

Như vậy, nếu ranh giới thửa đất không thay đổi, không có tranh chấp. Với những hộ liền kề thì khi cấp/đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, diện tích đất vào sổ sẽ được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Theo các quy định trên thì trường hợp có sự chênh lệch phải đăng ký biến động đất đai. Nhà ở và tài sản gắn liền với đất và được cấp đổi. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất dựa trên số liệu đo đạc thực tế.

Lý do thứ 2:

Đối với trường hợp, nếu có sự chênh lệch lớn giữa số liệu đo đạc thực tế. Và số liệu thể hiện trong sổ hồng mà ranh giới thửa đất đang sử dụng có sự thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm cấp sổ hồng. Thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) sẽ được xem xét cấp sổ hồng theo quy định. Và ngươi sử dụng đất phải đóng các khoản chi phí liên quan.

Khi rơi vào trường hợp diện tích đất có sự chênh lệch so với thông tin ghi trong các giấy tờ nhà đất. Người sở hữu đất nên nhanh chóng thông báo đến cơ quan chức năng có thẩm quyền. Cơ quan địa chính xã để được hướng dẫn các thủ tục cụ thể nhằm được cấp lại sổ hồng mới. (Thông tin trên sổ hồng đúng với diện tích nhà ở thực tế).

Xem thêm: Nên chọn mua căn hộ nào hợp lý nhất  tại Tp. HCM

Tìm kiếm bất động sản

  • Nhà đất bán
  • Nhà đất cho thuê

Dự án nổi bật

Tiềm năng dự án waterpoint Nam Long

Tiềm năng dự án waterpoint Nam Long được xem là dự án trọng điểm của cả chủ đầu tư Nam Long và của tỉnh Long An, với quy mô trên 350ha được bao quanh bởi dòng sông Vàm Cỏ Đông
Cho thuê phòng trọ khu vsip
backtop
Zalo