Kính chào, Quý khách hàng!
Đăng tin bất động sản miễn phí

Tin Tức

Vì sao thị trường đất nền Việt Nam thường dễ “nổi sóng”?

Một trong những nguyên nhân khiến tình trạng sốt đất cục bộ xảy ra thời gian vừa qua là do tâm lý thích đất nền của người Việt Nam. Thời gian vừa qua, tình trạng sốt đất cục bộ đã xảy ra tại nhiều địa phương

Vì sao thị trường đất nền Việt Nam thường dễ “nổi sóng”?

Một trong những nguyên nhân khiến tình trạng sốt đất cục bộ xảy ra thời gian vừa qua là do tâm lý thích đất nền của người Việt Nam. Thời gian vừa qua, tình trạng sốt đất cục bộ đã xảy ra tại nhiều địa phương.

Theo số liệu của các tổ chức môi giới, các nhà nghiên cứu bất động sản, giá đất cao chỉ là tin đồn, số lượng giao dịch gần như không tăng, các giao dịch thậm chí chỉ là ảo. Hoặc nếu có giao dịch thành công thì đó là giao dịch của nhà đầu cơ.

Một số chuyên gia bất động sản cho rằng, lượng giao dịch tăng, giá đất sốt chỉ được xác định có thật hay không khi người có nhu cầu ở thực mua và khu vực đó có hạ tầng giao thông, xã hội đầy đủ.

Trước tâm lý này, nhiều dự án dù chưa đủ điều kiện nhưng vẫn được chủ đầu tư mở bán như một loạt dự án tại Phan Thiết (Bình Thuận). Thậm chí, thị trường còn xuất hiện nhiều dự án "ma" về chia lô bán nền, trong đó có sự tham gia của một số tổ chức môi giới bất động sản vào môi giới đất nền.

Nhận định về thị trường địa ốc năm 2020

. Đất nền tại một số địa phương vào một số thời điểm lại rơi vào tình trạng sốt thực sự hoặc giả tạo, gắn với cả những thủ pháp tiêu cực.

"Tình trạng ngưng trệ chung của toàn thị trường có nguyên nhân từ các xung đột pháp luật giữa các luật có liên quan tới bất động sản và việc thực thi pháp luật thiếu nhất quán tại các địa phương"

Nguyên nhân của xu thế ngưng trệ, là do Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt tín dụng bất động sản. Khi đó, nguồn cầu từ phía các nhà đầu tư thứ cấp giảm đi. Nguyên nhân khác là do quy hoạch gắn liền với khả năng tăng giá bất động sản.

Trong các cơn sốt đất đã xảy ra, có thể thấy chỉ có sự can thiệp của các biện pháp hành chính, tức là sự vào cuộc của chính quyền địa phương. Có những khu vực, cả Chính phủ cũng phải vào cuộc để chấm dứt cơn sốt đất, đơn cử như sốt đất Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Tuy nhiên, các chuyên gia lo lắng hiện tượng sốt đất do giới đầu cơ tung ra dựa trên tâm lý "thích đất nền" của các nhà đầu tư sẽ vẫn tiếp diễn nếu các bộ, ngành, chính quyền địa phương chưa sâu sát, thường xuyên trong việc kiểm soát cũng như thiếu cơ chế quản lý chặt chẽ.

Ngoài ra, với việc sốt đất nền tại các dự án "ma" có sự tham gia của một số sàn môi giới và một số doanh nghiệp bất động sản, tiêu cực này có nguyên nhân từ các công ty địa ốc.

Nhiều nhà đầu tư cho hay, để có thể "cắt cơn sốt", chưa có giải pháp hợp lý được luật hóa mà phải dựa vào các giải pháp hành chính thiếu căn cứ pháp lý do các địa phương đưa ra mỗi khi thị trường "nổi sóng".

Tìm kiếm bất động sản

  • Nhà đất bán
  • Nhà đất cho thuê

Dự án nổi bật

Tiềm năng dự án waterpoint Nam Long

Tiềm năng dự án waterpoint Nam Long được xem là dự án trọng điểm của cả chủ đầu tư Nam Long và của tỉnh Long An, với quy mô trên 350ha được bao quanh bởi dòng sông Vàm Cỏ Đông
Cho thuê phòng trọ khu vsip
backtop
Zalo