Kính chào, Quý khách hàng!
Đăng tin bất động sản miễn phí

Tin Tức

Di chúc viết tay không công chứng có hợp pháp?

Điều 627 Bộ luật Dân sự 2015 nêu quy định về hình thức của di chúc: di chúc phải được lập thành văn bản. Trường hợp không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng

Di chúc viết tay không công chứng có hợp pháp?

Điều 627 Bộ luật Dân sự 2015 nêu quy định về hình thức của di chúc: di chúc phải được lập thành văn bản. Trường hợp không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng. Di chúc phải bảo đảm tính hợp pháp về nội dung và trình tự.

Khoản 1 điều 630 Bộ luật Dân sự quy định:

Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc phải minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hay cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm các điều cấm của luật, không trái với đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái với quy định của luật.

Đồng thời, khoản 4 điều 630 cũng nêu quy định: Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp nếu có đầy đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

Như vậy, trường hợp của chị Thảo nêu trên, di chúc do chồng chị tự viết tay, không có người làm chứng nhưng thỏa mãn các điều kiện tại khoản 1 điều 630 thì di chúc đó vẫn được coi là di chúc hợp pháp. Chiếu theo nội dung thì chị Thảo cùng với hai con của chị sẽ được hưởng di sản theo di chúc khi chồng chị qua đời.

Có thể khai nhận thừa kế tại cơ quan công chứng di chúc viết tay được không?

Về mặt lý luận thì di chúc của mẹ bạn có thể có hiệu lực theo pháp luật, tuy nhiên trên thực tế để cơ quan công chứng có thể khai nhận thừa kế theo nội dung viết tay của mẹ bạn hay không thì lại gặp trở ngại. Vì, cơ quan công chứng không thể biết và thẩm định được di chúc đó có phải do mẹ bạn tự lập và ký vào di chúc hay không nên không có cơ sở để Cơ quan công chứng đánh giá Di chúc đó là hợp pháp hay không nên không thực hiện được thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo di chúc viết tay như trên. Do đó, trong trường hợp này bạn có thể lựa chọn việc khai nhận thừa kế theo pháp luật (những người được thừa kế khác theo pháp luật từ chối hoặc tặng cho lại phần mà họ được hưởng để đạt kết quả cuối cùng là bạn được nhận toàn bộ tài sản theo đúng ý nguyện của mẹ bạn hoặc nếu trường hợp không thống nhất được việc khai nhận thừa kế thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa yêu cầu phân chia di sản thừa kế theo di chúc và Tòa án sẽ là cơ quan có thẩm quyền công nhận di chúc đó là hợp pháp hay không.

BĐS NAM HƯNG
▶ CSKH: 028.22 50 80 88
▶ Hotline: 0933334829
▶ Website: http://bdsnamhung.com/
▶ Email: lucpm77@gmail.com
▶ Fanpage: Công Ty TNHH Đầu Tư Và Tm Bđs Nam Hưng

 

Tìm kiếm bất động sản

  • Nhà đất bán
  • Nhà đất cho thuê

Dự án nổi bật

Tiềm năng dự án waterpoint Nam Long

Tiềm năng dự án waterpoint Nam Long được xem là dự án trọng điểm của cả chủ đầu tư Nam Long và của tỉnh Long An, với quy mô trên 350ha được bao quanh bởi dòng sông Vàm Cỏ Đông
Cho thuê phòng trọ khu vsip
backtop
Zalo