Kính chào, Quý khách hàng!
Đăng tin bất động sản miễn phí

Tin Tức

Nên thanh toán tiền mua nhà đất như thế nào là an toàn nhất

Việc mua một căn nhà hay một mảnh đất là vấn đề rất hệ trọng đối với mỗi người dân Việt Nam bởi đây là loại tài sản lớn, có thể mất cả đời người mới tích cóp mua được

Nên thanh toán tiền mua nhà đất như thế nào là an toàn nhất

Việc mua một căn nhà hay một mảnh đất là vấn đề rất hệ trọng đối với mỗi người dân Việt Nam bởi đây là loại tài sản lớn, có thể mất cả đời người mới tích cóp mua được. Khi đứng trước quyết định mua nhà, nhiều người thường mù mờ ở bước thanh toán tiền cho bên bán. Trong bài viết này, BĐS NAM HƯNG chia sẻ với bạn cách thanh toán tiền mua nhà an toàn và đúng pháp luật, tránh gặp trường hợp bị người bán lừa gạt hay ăn chênh lệch.

Nên thanh toán tiền mua nhà đất như thế nào là an toàn nhất

Điều đầu tiên khi bạn mua nhà đó là hãy kiểm tra tính pháp lý của ngôi nhà sắp mua. Hãy cẩn thận xem ngôi nhà có nằm trong diện quy hoạch không, có trong diện tranh chấp không, hoặc có vướng phải bất cứ vấn đề pháp lý nào không (chẳng hạn như: nhà thuộc diện thừa kế, nhà đồng sở hữu...). Để giải quyết điều này, bạn có thể kiểm tra thông tin quy hoạch nhà đất tại phòng Tài nguyên Môi trường của Quận - Huyện, đồng thời kiểm tra vấn đề tranh chấp tại Ủy Ban Nhân Dân Phường - Xã nơi bạn mua nhà.

Sau khi thương lượng giá xong, các bên cùng hài lòng với nhau, chúng ta sẽ đến giai đoạn thanh toán tiền mua nhà đất như thế nào. Việc thanh toán tiền mua nhà sẽ trải qua các bước sau:

Thanh toán tiền đặt cọc mua nhà đất.

Điều cần biết khi Thanh toán tiền mua nhà đất như thế nào trong giai đoạn đặt cọc mua nhà!
Chúng ta sẽ tiến hành đặt cọc tại Phòng công chứng hoặc Ủy ban nhân dân Phường Xã để được đóng dấu xác nhận giao dịch là an toàn nhất. Còn nếu hai bên cảm thấy tin tưởng nhau được cũng có thể tiến hành thanh toán tiền cọc bằng biên nhận cọc viết tay (Pháp luật quy định biên nhận cọc viết tay chỉ có giá trị khi có người thứ ba ký làm chứng) Như vậy việc nhờ tổ trưởng tổ dân phố ký làm chứng trên biên nhận cọc là phương án khá an toàn.

Tiền cọc nhà theo thông lệ xoay quanh 10% tổng giá trị căn nhà là hợp lý, hạn chế việc phải cọc nhiều hơn 10%. Tuy nhiên trong thực tế cũng có nhiều trường hợp cọc số tiền lớn hơn vì người mua xác định đây là cơ hội lớn vì mua được giá hời.

Thanh toán tiền mua nhà đất khi ký Hợp đồng công chứng

Nên làm gì khi thanh toán tiền mua nhà đất như thế nào trong giai đoạn ký hợp đồng công chứng mua nhà?
Bước này rất quan trọng, thường thì các giao dịch mua bán hay bị mắc lỗi hoặc bị dính bẫy của đối phương trong giai đoạn này.

Lời khuyên của Hoàng trong giai đoạn này là chúng ta không nên thanh toán quá 95% tổng giá trị nhà tại giai đoạn này, lý do là sau khi ký Hợp đồng công chứng hai bên sẽ làm thủ tục đăng bộ hoặc khai thuế (tùy địa phương, có nơi đăng bộ trước như Quận Bình Tân, nhưng thông thường là khai thuế trước). 

Khi khai thuế, Bên bán phải đóng thuế thu nhập cá nhân thường là 2% tổng giá trị nhà đất (tính theo tổng giá ghi trên hợp đồng mua bán, trường hợp giá trên hợp đồng mua bán thấp hơn giá nhà nước quy định thì tính theo khung nhà nước), Bên mua phải đóng lệ phí trước bạ 0,5% tổng giá trị nhà đất (tính theo khung giá nhà nước quy định). 

Thanh toán sau khi khai thuế và đăng bộ hồ sơ nhà đất

Sau khi hoàn tất các nghĩa vụ về thuế, hai bên đến Ủy Ban Nhân Dân Quận, Huyện để tiến hành đăng bộ hồ sơ nhà đất. Sau khi kiểm tra giấy tờ đầy đủ, bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ ghi phiếu hẹn nhận sổ thường là 45 ngày làm việc. Sau khi nhận phiếu hẹn, bạn có thể thanh toán phần còn lại cho bên mua, xem như giao dịch hoàn tất.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho một số Anh Chị có cái nhìn rõ hơn về quy trình giao dịch, thanh toán tiền mua nhà đất như thế nào là an toàn cho đôi bên.

Tìm kiếm bất động sản

  • Nhà đất bán
  • Nhà đất cho thuê

Dự án nổi bật

Tiềm năng dự án waterpoint Nam Long

Tiềm năng dự án waterpoint Nam Long được xem là dự án trọng điểm của cả chủ đầu tư Nam Long và của tỉnh Long An, với quy mô trên 350ha được bao quanh bởi dòng sông Vàm Cỏ Đông
Cho thuê phòng trọ khu vsip
backtop
Zalo