Kính chào, Quý khách hàng!
Đăng tin bất động sản miễn phí

Tin Tức

Thủ tục mua bán nhà đất đang thế chấp ngân hàng

Thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng là việc bên vay vốn dùng tài sản là bất động sản thuộc sở hữu của mình để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ đối với bên cho vay.

Thủ tục mua bán nhà đất đang thế chấp ngân hàng

Thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng là việc bên vay vốn dùng tài sản là bất động sản thuộc sở hữu của mình để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ đối với bên cho vay.  Tài sản đang được thế chấp sẽ bị hạn chế quyền sử dụng, định đoạt trừ khi được sự đồng ý của bên cho vay. Cụ thể như sau: Được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đã thế chấp nếu được bên nhận thế chấp đồng ý. Những thủ tục khi muốn mua bán, sang nhượng tài sản thế chấp ngân hàng như nhà đất, người mua và người bán cần làm những thủ tục gì?

Tài sản thế chấp có thể thực hiện hoạt động mua bán hay không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 320 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về nghĩa vụ của bên nhận thế chấp có một số điều khoản như sau:

1. Giao giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp trong trường hợp các bên có thỏa thuận, trừ trường hợp luật có quy định khác.

2. Bảo quản, giữ gìn tài sản thế chấp.

3. Áp dụng các biện pháp cần thiết để khắc phục, kể cả phải ngừng việc khai thác công dụng tài sản thế chấp nếu do việc khai thác đó mà tài sản thế chấp có nguy cơ mất giá trị hoặc giảm sút giá trị.

4. Khi tài sản thế chấp bị hư hỏng thì trong một thời gian hợp lý bên thế chấp phải sửa chữa hoặc thay thế bằng tài sản khác có giá trị tương đương, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

5. Cung cấp thông tin về thực trạng tài sản thế chấp cho bên nhận thế chấp.

6. Giao tài sản thế chấp cho bên nhận thế chấp để xử lý khi thuộc một trong các trường hợp xử lý tài sản bảo đảm quy định tại Điều 299 của Bộ luật này.

7. Thông báo cho bên nhận thế chấp về các quyền của người thứ ba đối với tài sản thế chấp, nếu có; trường hợp không thông báo thì bên nhận thế chấp có quyền hủy hợp đồng thế chấp tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại hoặc duy trì hợp đồng và chấp nhận quyền của người thứ ba đối với tài sản thế chấp.

8. Không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 321 của Bộ luật này.

Thủ tục mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng được tiến hành như thế nào?

Bước 1:

Bạn và bên mua nhà đất nên có sự trao đổi, thống nhất trước về việc trả khoản vay thế chấp tại ngân hàng. Sau đó tiến hành ký cam kết thỏa thuận giữa ba bên là bạn, người mua và ngân hàng. Bản cam kết này sẽ bao gồm các nội dung liên quan đến việc thanh toán khoản tiền mua nhà của bạn và bên mua. Đặc biệt là thanh toán khoản vay thế chấp trước đó cho phía ngân hàng. Bản cam kết này cần phải có chữ ký của 3 bên và được chứng thực.

Bước 2:

Tiếp đó, bạn sẽ tiến hành thanh toán một khoản tiền bằng tiền mua nhà đất mà bạn và người mua đã thỏa thuận vào tài khoản tại ngân hàng.

Ngân hàng sẽ tiến hành thanh toán cả gốc lẫn lãi của khoản vay thế chấp trước đó, sau đó tiến hành giải chấp nhà đất đang thế chấp và đưa sổ cùng khoản tiền còn lại (nếu có) cho Bên bán.

Bước 3:

Lúc này đây, bạn và bên mua sẽ tiếp tục tiến hành quy trình mua bán nhà đất như bình thường. Tiến hành lập hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng. Hai bên cần chuẩn bị mang theo các giấy tờ như: chứng minh nhân dân, sổ căn cước, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy xác nhận tình trạng độc thân hoặc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Bước 4:

Nộp thuế thu nhập cá nhân và các khoản phí, thuế trước bạ tại chi cục thuế nơi có bất động sản. Vấn đề ai người nộp các khoản chi phí này bạn cần thỏa thuận trước với người mua.

Bước 5:

Thực hiện thủ tục sang tên giấy tờ nhà đất từ bạn sang tên người mua tại Văn phòng đăng ký đất đai. Hồ sơ sang tên bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Hợp đồng mua bán có công chứng chứng thực
  • Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ.
  • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu
  • Đơn đề nghị đăng ký biến động
  • Đơn đề nghị cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Xem thêm: Dịch vụ ký gửi nhà đất nhanh chóng uy tín tại TPHCM

Bất động sản nghỉ dưỡng vùng ven TPHCM đang phát triển mạnh theo xu hướng

Tìm kiếm bất động sản

  • Nhà đất bán
  • Nhà đất cho thuê

Dự án nổi bật

Tiềm năng dự án waterpoint Nam Long

Tiềm năng dự án waterpoint Nam Long được xem là dự án trọng điểm của cả chủ đầu tư Nam Long và của tỉnh Long An, với quy mô trên 350ha được bao quanh bởi dòng sông Vàm Cỏ Đông
Cho thuê phòng trọ khu vsip
backtop
Zalo