Kính chào, Quý khách hàng!
Đăng tin bất động sản miễn phí

Tin Tức

Những điều kiện để được cấp sổ hồng

Hiện nay với những ai có các hoạt động liên quan đến mua bán, xây dựng nhà ở, đất đai sẽ đều quan tâm đến các loại giấy tờ chứng nhận. Sổ hồng là một trong những giấy tờ quan trọng mà chắc chắn đa số mọi người đều đã nghe đến

Những điều kiện để được cấp sổ hồng

Hiện nay với những ai có các hoạt động liên quan đến mua bán, xây dựng nhà ở, đất đai sẽ đều quan tâm đến các loại giấy tờ chứng nhận. Sổ hồng là một trong những giấy tờ quan trọng mà chắc chắn đa số mọi người đều đã nghe đến. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người thắc mắc chưa hiểu rõ sổ hồng là gì hay sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào. Hãy cùng Bđs Nam Hưng tìm hiểu về những điều đó qua bài viết dưới đây.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng còn được gọi là “giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất ở” do Ủy ban nhân dân quận, thị xã cấp cho chủ sở hữu. 

Trên sổ hồng có ghi đầy đủ thông tin về quyền sử dụng đất và quyền sử dụng nhà ở. Sổ hồng có bìa màu hồng nhạt, tương tự sổ đỏ sẽ có bìa màu đỏ. Nhưng liệu 2 loại giấy tờ này chỉ khác nhau về màu sắc thôi hay nội dung cũng khác? Đó là điều chúng ta sẽ cùng giải mã ở phần tiếp theo.

Sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ

Tuy nhiên, vào ngày 19/10/2009 chính phủ đã ban hành nghị định số 88/2009/NĐ-CP để thống nhất các loại sổ này thành một loại duy nhất dưới tên gọi “Giấy chứng nhận sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Giấy chứng nhận này sẽ do Bộ tài nguyên và môi trường ban hành. 

Giấy chứng nhận sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có hình thức là:

 • Một quyển 4 trang.
 • Kích thước mỗi trang là 190mm x 265mm.
 • Hình ảnh hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen được in chìm.
 • Nội dung về thông tin quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà và tài sản gắn trên đó.

Những điều kiện để cấp sổ hồng

Theo điều 100 của Luật đất đai 2003, những người có đủ điều kiện sau đây sẽ được cấp sổ hồng:

Những người sở hữu các loại giấy tờ dưới đây:

 • Các loại giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được cấp do cơ quan có thẩm quyền.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Nếu không có sẽ xét trường hợp đã có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 chưa.
 • Giấy tờ về thừa kế, tặng quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất hợp lệ. 
 • Giấy tờ chuyển nhượng hợp pháp quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận trước ngày 15 tháng 10 năm 1993.
 • Giấy tờ thanh lý nhà gắn liền với đất và giấy tờ mua nhà thuộc quyền sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật.
 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất.
 • Các loại giấy tờ hợp lệ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.

- Những người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà giấy chứng nhận chưa được cấp.

- Những người có một trong các loại giấy tờ quy định nói trên có ghi tên người khác, đi kèm theo đó là giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan nhưng thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật chưa được thực hiện.

- Những cá nhân hoặc hộ gia đình được Tòa án nhân dân công nhận có quyền sử dụng đất trong một cuộc tranh chấp, khiếu nại, tố cáo. 
Những người đang sử dụng đất có công trình dạng đặc biệt như là đình, đền, miếu, nhà thờ họ, đất nông nghiệp… và đất đó không có tranh chấp.

Với các loại giấy tờ quan trọng như sổ hồng, bạn cần nắm rõ thông tin về chúng để không phải rơi vào những vướng mắc, rắc rối dẫn đến mất quyền sở hữu sau này. Trong thời đại hiện nay, mỗi người nên trang bị cho mình những kiến thức về luật pháp đất đai cơ bản để tự bảo vệ quyền lợi của chính mình.

BĐS NAM HƯNG
▶ CSKH: 028.22 50 80 88
▶ Hotline: 0933334829
▶ Website: http://bdsnamhung.com/
▶ Email: lucpm77@gmail.com
▶ Fanpage: Công Ty TNHH Đầu Tư Và Tm Bđs Nam Hưng

Tìm kiếm bất động sản

 • Nhà đất bán
 • Nhà đất cho thuê

Dự án nổi bật

Tiềm năng dự án waterpoint Nam Long

Tiềm năng dự án waterpoint Nam Long được xem là dự án trọng điểm của cả chủ đầu tư Nam Long và của tỉnh Long An, với quy mô trên 350ha được bao quanh bởi dòng sông Vàm Cỏ Đông
Cho thuê phòng trọ khu vsip
backtop
Zalo