Kính chào, Quý khách hàng!
Đăng tin bất động sản miễn phí

Tin Tức

Cảnh báo mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ

Việc mua đất nền chưa có sổ đỏ thì thốt nhất chúng ta đừng dính vào sẽ khiến chúng ta mất tiền mà không được gì đã đành, có khi người mua còn rớ phải một mớ rắc rối liên quan đến tranh chấp, pháp lý.

Cảnh báo mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ

Việc mua đất nền chưa có sổ đỏ thì thốt nhất chúng ta đừng dính vào sẽ khiến chúng ta mất tiền mà không được gì đã đành, có khi người mua còn rớ phải một mớ rắc rối liên quan đến tranh chấp, pháp lý.

Mua đất nền dự án được xem là cách đầu tư an toàn và hứa hẹn khả năng sinh lời cao.

  • Về đất nền, lợi ích của nó thì thì khỏi phải bàn cãi. So sánh đất nền với các loại hình bất động sản khác thì nó có nhiều ưu thế hơn về: Vốn thấp (chỉ bằng 35 - 50% so với các loại hình bất động sản khác), tỷ lệ rủi ro thấp hơn và đất nền khó mất giá (thường chỉ tăng chứ không giảm).
  • Còn đất nền dự án, nếu đem so sánh với đất nền thổ cư thì đất nền dự án thường có “giá” hơn khi nó nằm trong tổng thể dự án đã được quy hoạch chỉn chu, có đầy đủ các tiện ích, có định hướng phát triển rõ ràng…

Đó là chúng ta đang nói tới những lợi ích khi mua đất nền và đất nền dự án. Nhưng tất cả những điều đó sẽ không có nếu như mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ. Thậm chí, chẳng những không có lợi mà còn vướng phải rất nhiều rủi ro không thể lường trước về sau.

Rủi ro khi mua đất nền chưa có sổ đỏ:

Không được công chứng hợp đồng mua bán

Điểm d khoản 1, Điều 40 Luật công chứng 2014 quy định: Một trong những giấy tờ cần phải có trong hồ sơ yêu cầu công chứng đó là “Bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó”.

Vậy khi mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ thì người mua không thể công chứng hợp đồng mua bán. Khi này chỉ còn cách thực hiện hợp đồng viết tay. Nhưng hợp đồng mua bán nhà đất bằng giấy viết tay có hiệu lực pháp lý không? Câu trả lời là không.

Tiền đã trao trong khi hợp đồng không được công chứng, điều gì sẽ đảm bảo cho người mua rằng tiền mình trao tiền đúng nơi đúng chỗ? Liệu chủ đầu tư có lật lọng nói rằng mình chưa đưa tiền hay không? Với hợp đồng chưa công chứng thì tất cả mọi rủi ro đều có thể xảy ra.

Khó để xác minh nguồn gốc đất

Nếu không có sổ đỏ, người mua sẽ không thể nào biết được đất mình mua có thuộc diện đang tranh chấp? Hay đó là đất nông nghiệp không thể chuyển đổi mục đích sử dụng? Hoặc thậm chí đó là đất đã có quyết định thu hồi của nhà nước…? Nếu không có sổ đỏ, người mua khó mà xác minh được nguồn gốc đất và tình trạng đất hiện giờ như thế nào. Trong khi nếu có sổ đỏ, thì những thông tin đó đều được hiển thị rõ ràng.

Nếu chẳng may đó là đất đang tranh chấp, hay đất thuộc diện thu hồi thì người mua sẽ phải dính vào kiện tụng hoặc mất trắng mà không biết tìm ai chịu trách nhiệm.

Không thể cho, tặng, cho thuê, chuyển nhượng… cho người khác

Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định về Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất như sau:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
b) Đất không có tranh chấp;
c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

>>> Xem thêm: Lưu ý khi mua nhà ở hình thành trong tương lai

---------------------

BĐS NAM HƯNG
▶ CSKH: 028.22 50 80 88
▶ Hotline: 0933334829
▶ Website: http://bdsnamhung.com/
▶ Email: lucpm77@gmail.com
▶ Fanpage: Công Ty TNHH Đầu Tư Và Tm Bđs Nam Hưng

Tìm kiếm bất động sản

  • Nhà đất bán
  • Nhà đất cho thuê

Dự án nổi bật

Tiềm năng dự án waterpoint Nam Long

Tiềm năng dự án waterpoint Nam Long được xem là dự án trọng điểm của cả chủ đầu tư Nam Long và của tỉnh Long An, với quy mô trên 350ha được bao quanh bởi dòng sông Vàm Cỏ Đông
Cho thuê phòng trọ khu vsip
backtop
Zalo