Kính chào, Quý khách hàng!
Đăng tin bất động sản miễn phí

Tin Tức

Làm thế nào để mua nhà đúng pháp luật?

Mua nhà ở như thế nào là hợp pháp? Bán nhà ở có sẵn phải đáp ứng điều kiện gì? Bán nhà ở hình thành trong tương lai phải có điều kiện gì? Tất cả những câu hỏi trên đòi hỏi luật sư có nhiều kinh nghiệm tư vấn mua bán nhà giải đáp cụ thể

Làm thế nào để mua được nhà đúng pháp luật?

Làm thế nào để mua nhà đúng pháp luật? Hiện nay, thị trường bất động sản đang bắt đầu nóng trở lại. Các hoạt động mua bán nhà ở đang diễn ra hết sức sôi động, kèm theo đó là các thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động này. Trước hết, người mua và người bán cần đặt câu hỏi là mua nhà ở như thế nào là hợp pháp?

Luật Nhà ở 2014 quy định các hình thức giao dịch về nhà ở bao gồm các hình thức mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, tặng cho, đổi, thừa kế, thế chấp, góp vốn, cho mượn, cho ở nhờ và ủy quyền quản lý nhà ở. Theo đó, để việc mua bán nhà ở hợp pháp, thì điều kiện nhà ở tham gia giao dịch mua bán và điều kiện của các bên tham gia giao dịch mua bán nhà ở phải đúng theo quy định của pháp luật.

Bán nhà ở có sẵn thì phải đáp ứng điều kiện gì? Bán nhà ở hình thành trong tương lai phải có điều kiện gì? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.

Điều kiện của các bên tham gia giao dịch mua bán nhà ở

Luật Nhà ở 2014 quy định bên bán nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, tặng cho, đổi, để thừa kế, thế chấp, góp vốn, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở phải là chủ sở hữu nhà ở hoặc là người được chủ sở hữu cho phép, ủy quyền để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở 2014 và pháp luật về dân sự. Trường hợp chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải là người đã mua nhà ở của chủ đầu tư hoặc người đã nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở.

Tiếp đó, phải xét đến điều kiện, nếu bên bán nhà ở là cá nhân  thì phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự. Còn nếu là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân, trừ trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

Đối với bên mua nhà ở, bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, nhận đổi, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận thế chấp, mượn, ở nhờ, được ủy quyền quản lý nhà ở là cá nhân thì nếu là cá nhân trong nước thì phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện các giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự và không bắt buộc phải có đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch.

Bán nhà ở có sẵn phải đáp ứng điều kiện gì?

Điều 118 Luật Nhà ở 2014 quy định điều kiện nhà ở có sẵn phải có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật. Nhà ở không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu. Trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn, thì nhà ở vẫn đang trong thời hạn sở hữu. Nhà ở không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời đất nhà ở không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, pháp luật quy định một vài trường hợp mua bán nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở để phục vụ tái định cư không thuộc sở hữu nhà nước… Hãy liên lạc vớiTrường Thành để được tư vấn cụ thể hơn trong trường hợp của bạn.

Các giấy tờ chứng minh điều kiện nhà ở tham gia giao dịch mua bán thực hiện theo quy định của Chính phủ.

>> Xem thêm: LÝ DO KHIẾN CHO NHÀ ĐẤT TPHCM NGÀY CÀNG TĂNG MẠNH

---------------------

BĐS NAM HƯNG
▶ CSKH: 028.22 50 80 88
▶ Hotline: 0933334829
▶ Website: http://bdsnamhung.com/
▶ Email: lucpm77@gmail.com
▶ Fanpage: Công Ty TNHH Đầu Tư Và Tm Bđs Nam Hưng

 

Tìm kiếm bất động sản

  • Nhà đất bán
  • Nhà đất cho thuê

Dự án nổi bật

Tiềm năng dự án waterpoint Nam Long

Tiềm năng dự án waterpoint Nam Long được xem là dự án trọng điểm của cả chủ đầu tư Nam Long và của tỉnh Long An, với quy mô trên 350ha được bao quanh bởi dòng sông Vàm Cỏ Đông
Cho thuê phòng trọ khu vsip
backtop
Zalo