Kính chào, Quý khách hàng!
Đăng tin bất động sản miễn phí

Tin Tức

Xu hướng Coworking Space tăng mạnh

Xu hướng Coworking Space tăng mạnh như một “làn gió mới” thị trường coworking space đang phát triển rầm rộ tại Việt Nam. Tuy nhiên, “miếng bánh” này hiện mới chỉ rơi vào một số tên tuổi như Regus, Toong, Up, Dreamplex hay mới đây là WeWork và CoGo.

Xu hướng Coworking Space tăng mạnh

Xu hướng Coworking Space tăng mạnh như một “làn gió mới” thị trường coworking space đang phát triển rầm rộ tại Việt Nam. Tuy nhiên, “miếng bánh” này hiện mới chỉ rơi vào một số tên tuổi như Regus, Toong, Up, Dreamplex hay mới đây là WeWork và CoGo.

Bùng nổ không gian làm việc chung tại TP.HCM

Dựa theo số liệu nghiên cứu mới nhất từ Savills, Tp.HCM xếp thứ 41 trong số 50 thị trường văn phòng chia sẻ phát triển nhanh nhất thế giới theo khảo sát của Co-working Resources. Văn phòng chia sẻ đang mở rộng nhanh chóng, chiếm nhiều tầng tại các dự án tương lai.

Từ xu hướng đó, Co-Working không chỉ thu hút khách thuê là các công ty vừa và nhỏ hay công ty khởi nghiệp, các doanh nghiệp lớn với hàng trăm nhân viên cũng đang hướng đến mô hình văn phòng chia sẻ bởi tính linh hoạt của nó. Các khách thuê lớn như We Work hay Up Co-working đã thuê nhiều diện tích lớn từ 2.000-5.000m2 tại các dự án mới.

Thu hút nhiều nhà đầu tư ngoại

Co-working space chỉ mới được biết đến ở Việt Nam vài năm gần đây, với một số tên tuổi nhà cung câp như Regus, Toong, Up, Dreamplex, CoGo… Mặc dù có tốc độ tăng trưởng mạnh trong 1 - 2 năm qua, trung bình khoảng 58%/năm, nhưng quy mô thị trường co-working tại Việt Nam còn rất nhỏ. Do đó, một số chuyên gia cho rằng, loại hình này sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, không gian làm việc chung là mô hình lai ghép giữa shared office (văn phòng chia sẻ) và working cafe (quán cà phê làm việc), cung cấp nhiều tiện ích hơn so với mô hình văn phòng dịch vụ truyền thống, nhấn mạnh vào không gian làm việc mang tính cộng đồng và hướng đến trải nghiệm của khách hàng. Không chỉ các startup hay freelancer là những người nhận thấy sự tiện lợi của mô hình này mà ngay cả các công ty, tập đoàn lớn cũng học hỏi và theo kịp xu hướng.

Tháng 11/2018, WeWork, startup hàng đầu trong mảng co-working space đã chính thức đặt chân vào Việt Nam bằng việc mở văn phòng tại tòa nhà E-Town (TP.HCM). Sự xuất hiện của WeWork được dự đoán sẽ tạo ra làn sóng mới trên thị trường co-working space trong nước, vốn được ví như miếng "bánh ngon" cho các nhà đầu tư ngoại.

Chưa kể, Regus cũng đang đẩy mạnh “độ phủ” của mình bằng việc chuẩn bị cho ra mắt trung tâm đầu tiên mang thương hiệu Spaces tại Hà Nội. Trung tâm mới này sẽ không chỉ có một vài tầng sàn, mà sẽ là nguyên 1 tòa nhà 10 tầng ở một vị trí đắc địa, những vị trí có tầm nhìn đẹp nhất, hướng đẹp, ánh sáng tốt nhất sẽ được dành cho khu vực co-working.

Theo JLL, không gian làm việc linh hoạt ngày càng trở nên phổ biến tại TP.HCM, phần lớn do nguồn cung văn phòng truyền thống hạn chế ở những địa điểm được săn đón.

Trong khi các đơn vị điều hành quốc tế như Regus và WeWork muốn giữ chỗ tại tòa nhà văn phòng hạng A và hạng B có chất lượng cao trên thị trường, thì các đơn vị điều hành trong nước đang dần chuyển hướng sang các tòa nhà văn phòng hạng B và diện tích bán lẻ để tìm kiếm mặt bằng cho  địa điểm mới nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

“Các tập đoàn đa quốc gia lớn thường cần có một văn phòng đại diện trong các giai đoạn ban đầu thâm nhập một thị trường mới. Do đó, không gian làm việc chung là một lựa chọn ngắn hạn khả thi cho loại hình khách thuê này trong lúc lượng nhân sự còn chưa ổn định. Trong tương lai gần, thị trường dự kiến sẽ chào đón thêm nhiều trung tâm không gian linh hoạt theo loại hình này, nguồn cung dự kiến sẽ tăng theo cấp số nhân trong vài năm tới”, bà Trang Bùi, Giám đốc thị trường JLL Việt Nam chia sẻ.

Tại Việt Nam mô hình Co-working Space có những khó khăn nào ?

Chúng ta có thể dễ dàng thấy được rào cản lớn nhất của mô hình Co-working Space tại Việt Nam chính là thiếu địa điểm, bởi gánh nặng mặt bằng đã khiến không ít địa điểm hoạt động của mô hình Co-working Space phải đóng cửa.

Thậm chí cả những nhà đầu tư có nguồn lực tài chính cao khi muốn xây dựng mô hình Co-working Space  cũng khó thành công, bởi để xây dựng được một cộng đồng có tính kết nối cao không hề dễ, thậm chí còn có thể biến mô hình Co-working Space  trở thành mô hình chia sẻ văn phòng (shared-office), vườn ươm hay quán cafe thông thường. Chính vì vậy, sự xuất hiện của một chức danh mang tên Quản lí cộng đồng (Community Manager) với công việc là quản lí thông tin khách hàng, nắm rõ khả năng hợp tác giữa các thành viên thông qua những phần mềm quản lí hữu ích chính là chìa khoá để mở ra cánh cửa thành công đối với bất kì đơn vị nào quyết định khai thác mô hình co-working space.

Đây cũng là lý do các nhà đầu tư lựa chọn ứng dụng phần mềm quản lý Landsoft để quản lý mô hình Co-working Space dễ dàng và tiện dụng hơn, tăng cường tính kết nối cộng đồng và đảm bảo cho Co-working Space vận hành ổn định, hiệu quả.

---------------------

BĐS NAM HƯNG
▶ CSKH: 028.22 50 80 88
▶ Hotline: 0933334829
▶ Website: http://bdsnamhung.com/
▶ Email: lucpm77@gmail.com
▶ Fanpage: Công Ty TNHH Đầu Tư Và Tm Bđs Nam Hưng

Tìm kiếm bất động sản

  • Nhà đất bán
  • Nhà đất cho thuê

Dự án nổi bật

Tiềm năng dự án waterpoint Nam Long

Tiềm năng dự án waterpoint Nam Long được xem là dự án trọng điểm của cả chủ đầu tư Nam Long và của tỉnh Long An, với quy mô trên 350ha được bao quanh bởi dòng sông Vàm Cỏ Đông
Cho thuê phòng trọ khu vsip
backtop
Zalo