Kính chào, Quý khách hàng!
Đăng tin bất động sản miễn phí

Tin Tức

Thủ tục công chứng mua bán nhà đất

Hiện nay các giao dịch cần Công chứng mua bán nhà đất chiếm đa số trong các giao dịch cần công chứng như: Công chứng mua bán nhà; chuyển nhượng đất...

Thủ tục công chứng mua bán nhà đất

Hiện nay các giao dịch cần Công chứng mua bán nhà đất chiếm đa số trong các giao dịch cần công chứng như: Công chứng mua bán nhà; chuyển nhượng đất; mua bán chuyển nhượng Quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất…Đây là những giao dịch mà trong nhiều trường hợp Pháp luật quy định phải thực hiện việc Công chứng nhằm xác lập Quyền sở hữu, Quyền sử dụng từ người này sang người khác.

Do vậy việc Công chứng giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà đất (Bất động sản) là cần thiết

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi công chứng mua bán nhà đất

- Những giấy tờ mà người bán nhà đất cần chuyển bị để làm thủ tục công chứng mua bán nhà bao gồm:

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất. Trong trường hợp Bạn chỉ bán một phần diện tích đất thì cần phải có thêm có công văn xác nhận của văn phòng đăng ký đất hoặc Phòng Tài nguyên Môi trường địa phương kèm theo hồ sơ kỹ thuật khu đất và hiện trạng nhà đang ở.
- Chứng minh thư nhân dân bản gốc, hộ chiếu bản gốc
- Sổ hộ khẩu
- Trong trường hợp nhà đất là đồng sở hữu của vợ chồng tất cả các giấy tờ như chứng minh thư, hộ chiếu đều phải có đầy đủ của cả hai người kèm theo giấy đăng ký kết hôn.
- Nếu trong trường hợp vợ chồng đồng sở hữu nhưng đã ly hôn cần phải có giấy tờ chứng thực như giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy tờ chứng minh việc phân chia tài sản, hoặc chứng minh đó là tài sản riêng của cá nhân.
- Trường hợp vợ/chồng đã mất cần phải có giấy chứng tử kèm theo giấy tờ chứng minh quyền  thừa kế
- Hợp đồng uỷ quyền bán (Nếu có).

Đối với bên mua nhà cũng cần chuẩn bị các giấy tờ sau khi đi làm công chứng mua bán nhà đất:

- Chứng minh thư/ hộ chiếu của cả vợ và chồng
- Sổ hộ khẩu bản gốc
- Giấy đăng ký kết hôn nếu đồng sở hữu
- Phiếu yêu cầu công chứng và tờ khai
- Hợp đồng uỷ quyền mua nhà đất (nếu có).

Quy trình sang tên nhà đất sổ hồng

Đối với trường hợp này, chủ sở hữu đã được cấp sổ hồng từ đầu, nhưng do nhu cầu phát sinh như mua bán, chuyển nhượng, tặng cho,…mà lại muốn sang tên sổ hồng cho người khác hay thực hiện sổ hồng chung đồng sở hữu thì  thực hiện quy trình theo 3 bước cơ bản sau:

Đầu tiên là công chứng: Người muốn bán nhà đất sổ hồng đến văn phòng công chứng hợp lệ đưa ra yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán, tặng cho hay chuyển nhượng, đối với nhà đất, căn hộ đó.

Sau khi hoàn thành thủ tục công chứng, chủ sở hữu đến văn phòng đăng ký đất đai tại phường, xã, thị trấn để làm thủ tục đăng ký sang tên sổ hồng căn hộ chung cư và nhận phiếu hẹn để quay lại nhận thông báo thuế và nộp thuế theo quy định, địa chỉ có ghi theo như trên tờ giấy thông báo đó.

Cuối cùng, người bán đất quay trở lại nơi công chứng, đến bộ phận Một cửa để nộp lại các biên lai thuế liên quan chứng tỏ đã hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ đóng thuế với nhà nước và sau đó nhận lại sổ hồng về. Đó là những bước cơ bản của bước đầu trong việc làm thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng chung.

Các loại thuế cần phải nộp khi sang tên sổ hồng?

Để mua đất có sổ hồng và hoàn thành nghĩa vụ với nhà nước, người bán cần nộp những khoản thuế sau đây:

- 2% và 0,5% số tiền của giá trị mua bán trong hợp đồng hay khung giá mà nhà nước quy định để hoàn thành tương ứng thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

- 0,15% lệ phí thẩm định để cấp sổ hồng cho bên mua.

Vì vậy, cả 2 bên cần chắc chắn về việc bán mua đất có sổ hồng để không làm mất thời gian và tiền bạc của nhau

Thời gian cấp sổ hồng khoảng bao nhiêu ngày?

Thông thường, thời gian cấp sổ hồng từ 13 - 15 ngày (trừ cuối tuần, ngày lễ) và không tính thời gian phát sinh thêm thủ tục khác (nếu có). Tuy nhiên, thực tế thì có thể sẽ lâu hơn dự kiến.

---------------------

BĐS NAM HƯNG
▶ CSKH: 028.22 50 80 88
▶ Hotline: 0933334829
▶ Website: http://bdsnamhung.com/
▶ Email: lucpm77@gmail.com
▶ Fanpage: Công Ty TNHH Đầu Tư Và Tm Bđs Nam Hưng

 

Tìm kiếm bất động sản

  • Nhà đất bán
  • Nhà đất cho thuê

Dự án nổi bật

Tiềm năng dự án waterpoint Nam Long

Tiềm năng dự án waterpoint Nam Long được xem là dự án trọng điểm của cả chủ đầu tư Nam Long và của tỉnh Long An, với quy mô trên 350ha được bao quanh bởi dòng sông Vàm Cỏ Đông
Cho thuê phòng trọ khu vsip
backtop
Zalo