Kính chào, Quý khách hàng!
Đăng tin bất động sản miễn phí

Tin Tức

Quy trình xin phép xây dựng mới nhất năm 2019 tại TPHCM

Xin phép xây dựng là một khâu vô cùng quan trọng trước khi tiến hành xây dựng nhà trọn gói. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về quy trình xin cấp phép xây dựng trọn gói, hôm nay BĐS NAM HƯNG xin gửi đến quý khách một bài viết chi tiết nhất.

Quy trình xin phép xây dựng mới nhất năm 2019 tại TPHCM

Xin phép xây dựng là một khâu vô cùng quan trọng trước khi tiến hành xây dựng nhà trọn gói. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về quy trình xin cấp phép xây dựng trọn gói, hôm nay BĐS NAM HƯNG xin gửi đến quý khách một bài viết chi tiết nhất.

Tại sao phải xin cấp giấy phép xây dựng.

Xin cấp phép xây dựng là thủ tục đầu tiên giúp các gia đình thực hiện xây dựng công trình nhà phố một cách thuận tiện, nhanh chóng.
Việc quản lý xây dựng theo đúng quy hoạch của thành phố giúp không bị ảnh hưởng đến mỹ quan thiên nhiên môi trường và lịch sử.
Thủ tục xin phép xây dựng làm căn cứ để giám sát thi công, xử lý vi phạm trong thi công, lập hồ sơ hoàn công và đăng ký sở hữu sử dụng công trình.

Điều này được quy định tại Luật xây dựng năm 2014 tại khoản 2 điều 89 như sau:

a) Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên;

b) Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư;

c) Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính;

d) Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về hướng tuyến công trình;

đ) Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định của Luật này;

e) Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

g) Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;

h) Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

i) Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng và ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt.

HỒ SƠ XIN CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG GỒM NHỮNG GÌ?

các loại giấy tờ chính mà bạn cần phải chuẩn bị như sau:

Đầu tiên phải kể đến là đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng. Đơn này là mẫu sẵn nên bạn chỉ cần in ra và điền vào.

Giấy tờ tiếp theo chính là bản sao có thị thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất, kèm theo bản trích lục bản đồ đất hoặc trích đo trên thực địa xác định sơ đồ ranh giới lô đất, cao độ và tỉ lệ đúng quy định địa chính.

Tiếp đến là bản vẽ thiết kế xây dựng (gồm mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/200-1/500, sơ đồ vị trí công trình, mặt bằng các tầng, mặt đứng và mặt cắt công trình tỷ lệ 1/100, mặt bằng móng, chi tiết mặt cắt móng, sơ đồ cấp thoát nước, điện). Bản vẽ phải do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Lưu ý quan trọng nữa là đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình kế bên hoặc nếu là công trình xây dựng của doanh nghiệp thì còn phải có Giấy phép đăng kí kinh doanh.

Trong đó bản vẽ xin phép xây dựng gồm những phần cơ bản như sau:

- Bản vẽ mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt.

- Bản vẽ mặt bằng móng

- Bản vẽ mặt bằng cấp thoát nước và điện.

- Chi tiết hầm tự hoại.

- Bản đồ vị trí – Sơ đồ chỉ dẫn.

- Khung tên bao gồm: Công ty có chức năng xin phép xây dựng đóng dấu, kèm theo chữ ký kỹ sư, kiến trúc sư và chữ ký của chủ nhà.

Làm thủ tục xin giấy phép xây dựng mất bao lâu?

Thời gian cấp phép
Đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới: bao gồm giấy phép xây dựng tạm, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời.

Đối với công trình: từ dưới 20 ngày làm việc

Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị: 15 ngày làm việc

Nhà ở nông thôn: 10 ngày làm việc

Trường hợp cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng: không quá 10 ngày làm việc.

Thời gian được tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Nếu đến hạn nói trên nhưng vẫn cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng sẽ thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do. Và đồng thời báo cáo với cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện. Thời gian xem xét là không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn.

---------------------

BĐS NAM HƯNG
▶ CSKH: 028.22 50 80 88
▶ Hotline: 0933334829
▶ Website: http://bdsnamhung.com/
▶ Email: lucpm77@gmail.com
▶ Fanpage: Công Ty TNHH Đầu Tư Và Tm Bđs Nam Hưng

Tìm kiếm bất động sản

  • Nhà đất bán
  • Nhà đất cho thuê

Dự án nổi bật

Tiềm năng dự án waterpoint Nam Long

Tiềm năng dự án waterpoint Nam Long được xem là dự án trọng điểm của cả chủ đầu tư Nam Long và của tỉnh Long An, với quy mô trên 350ha được bao quanh bởi dòng sông Vàm Cỏ Đông
Cho thuê phòng trọ khu vsip
backtop
Zalo