Kính chào, Quý khách hàng!
Đăng tin bất động sản miễn phí

Tin Tức

Làm thế nào sống an toàn trong chung cư

Những vụ cháy chung cư kinh hoàng trong thời gian qua đã làm ảnh hưởng nặng đến tâm lý cho người dân. Ngoài lựa chọn dự án uy tín cao đảm bảo trước khi mua

Làm thế nào sống an toàn trong chung cư

Những vụ cháy chung cư kinh hoàng trong thời gian qua đã làm ảnh hưởng nặng đến tâm lý cho người dân. Ngoài lựa chọn dự án uy tín cao đảm bảo trước khi mua, chắc rằng bạn sẽ cần đến những biện pháp dưới đây để xử lý và phòng chống trong trường hợp khi xảy ra sự cố trong chung cư của mình.

 “Tấc đất tấc vàng” – khi mà giá thành mặt bằng đất tại các thành phố lớn quá đắt đỏ thì việc lựa chọn sống chung cư được người dân rất ưu chuộng. Nhưng song song với những tiện lợi mà việc sống chung cư đem lại thì không ít người dân băn khoăn về vấn đề an toàn đặc biệt là khi bà hỏa ghé thăm. Vấn nạn “CHÁY CHUNG CƯ” sẽ được phòng chống nhờ chính những người dân sống trong khu chung cư khi mọi người đều được biết những điều sau.

Các nguyên tắc an toàn PCCC

An toàn từ tầng hầm

Nhân viên nhà xe thường xuyên tuần tra, phát hiện xe rò rỉ xăng chảy xăng phải cách ly xe khỏi tầng hầm.
Sau khi gửi xe tại tầng hầm, người dân phải kiểm tra xe có hiện tượng chảy xăng không. Đồng thời không khóa cổ xe để khi có sự cố chảy xăng có thể di dời nhanh chóng x era khỏi tầng hầm.
Không hút thuốc lá dưới tầng hầm gửi xe.

An toàn khi sử dụng điện

Không tự sửa chữa, đấu nối, câu móc thiết bị điện.
Không treo, móc đồ vật lên dây điện/ thiết bị điện.
Không lắp đặt hệ thống điện gần các chất/ vật dụng dễ cháy.
Có nắp đậy/ống bảo vệ cho công tắc, ổ điện, dây điện.
Kiểm tra định kì, sửa chữa kịp thời, báo ngay cho người quản lý khi có sự cố.
Các thiết bị điện trong phòng ở phải đạt tiêu chuẩn an toàn, có xuất xứ thương hiệu rõ rang, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

- Với trường hợp đám cháy không xuất hiện ở phòng, tầng của mình. Việc đầu tiên các bạn cần phải làm là xác định vị trí của ngọn lửa và nguồn khói. Trong trường hợp luồng khói từ trên cao, hoặc ngay trong tầng của bạn, hãy nhanh chóng di chuyển ra cửa thoát hiểm và chạy thoát xuống các tầng dưới. Không sử dụng thang máy là khuyến cáo trong các trường hợp hỏa hoạn.

- Nếu khói xuất phát từ tầng dưới, bạn hãy tìm cách di chuyển ngược lên trên tầng thượng, vì di chuyển trong môi trường dày đặc khói quá lâu sẽ khiến bạn gục ngã trước khi thoát. Nhiều tòa nhà luôn khóa cửa ở tầng thượng thì không nên di chuyển lên trên bởi nếu lối thang bộ bị nhiễm khói, đây là nơi tập trung khói bay lên.

- Trong hỏa hoạn, tử vong thường là do ngạt trước khi bị cháy, chính vì thế, điều cần thiết nhất là các nạn nhân phải bình tĩnh tìm cách thoát khỏi hoặc tránh xa những không gian gây ngạt như phòng kín và các địa điểm có thể gây nổ như bình ga, tủ lạnh, máy lạnh…Lúc di chuyển bạn phải cúi thấp xuống hoặc trườn, bò.

- Bạn nên dùng khăn có tẩm nước để bịt mũi miệng để tránh hít phải khói gây ngạt. Trong quá trình này, bạn dùng tay sờ vào một bên tường để tìm đường thoát.

- Cụ thể, trước khi thoát ra bằng lối đó phải kiểm tra độ nóng của cửa bằng cách đặt mu bàn tay lên cửa. Không mở cửa nếu thấy cửa ấm hoặc nóng. Nếu thấy cửa không bị tác động nhiệt thì mở cửa từ từ và đè sát người vào cửa. Nếu thấy có lửa và khói phía bên kia thì đóng lại ngay lập tức đồng thời chèn kỹ các khe hở không cho khói, lửa lan vào phòng.

- Nếu bị cay mắt do khói không quan sát được, dùng chân đưa ra trước để dò đường. 

- Khi ngoài cửa căn hộ đã bị bao vây bởi lửa không thể thoát ra ngoài, bạn nên nhanh chóng thoát ra chỗ thoáng như ban công, sân thượng; dùng các thiết bị chuyên dụng để thoát hiểm; tuyệt đối không nhảy từ cửa sổ, ban công trên cao xuống; chỉ cần xuống dưới tầng bị cháy rồi từ đó dùng thang bộ đi xuống nơi an toàn.

Những điều phải tránh khi cháy chung cư.

Nếu phải mở cửa hãy kiểm tra nhiệt độ trước khi mở bằng cách sờ tay vào cửa. Nếu nhiệt độ quá cao, tuyệt đối không được mở. Khi mở cửa, nên tránh mặt, né người sang một bên đề phòng lửa tạt để tránh tổn thương do hiện tượng chênh lệch áp suất.

Sử dụng thang máy, vì khi cháy sẽ ảnh hưởng đến nguồn điện thang máy sẽ ngừng hoạt động.

Thu gom đồ có giá trị hoặc tìm cứu vật nuôi

Quay lại đám cháy

Tìm kiếm bất động sản

  • Nhà đất bán
  • Nhà đất cho thuê

Dự án nổi bật

Tiềm năng dự án waterpoint Nam Long

Tiềm năng dự án waterpoint Nam Long được xem là dự án trọng điểm của cả chủ đầu tư Nam Long và của tỉnh Long An, với quy mô trên 350ha được bao quanh bởi dòng sông Vàm Cỏ Đông
Cho thuê phòng trọ khu vsip
backtop
Zalo